UBND xã tổ chức hội nghị mở rộng triển khai đề án Thu gom rác thải và xây dựng đường điện chiếu sáng trên địa bàn xã Hoằng Cát

Đăng lúc: 14:48:42 21/06/2019 (GMT+7)

UBND xã tổ chức hội nghị mở rộng triển khai đề án Thu gom rác thải và  xây dựng đường điện chiếu sáng trên địa bàn xã Hoằng Cát

Chiều ngày 20 tháng 6 năm 2019, tại phòng họp, UBND xã Hoằng Cát đã tổ chức hội nghị mở rộng triển khai đề an thu gom rác thải và  xây dựng đường điện chiếu sáng trên địa bàn toàn xã.

Thành phần tham gia hội nghị gồm có: Đồng chí Nguyễn Văn An – Bí thư Đảng uỷ tham dự và chỉ đạo hội nghị. ĐC Lê Thanh Hào – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã chủ toạ hội nghị và các đồng chí trong thường vụ đảng uỷ, HĐND, UBND, Trưởng các đoàn thể, cán bộ công chức, Bí thư - thôn trưởng 5 thôn, Trưởng trạm y tế.

Hội nghị đã nghe đ/c chủ toạ hội nghị báo cáo tình hình thu gom rác thải trên địa bàn xã Hoằng Cát trước tháng 6 năm 2019. Về ưu điểm: rác thải được thu gom tập trung và đưa ra khỏi địa phương để xử lý, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường trong xã.Tồn tại, hạn chế: công ty môi trường có thời điểm thời tiết mưa gió không đảm bảo thời lượng, bỏ sót, rơi vãi rác. Đồng thời đồng chí chủ toạ đã thông báo về việc triển khai xây dựng hệ thống đường điện chiếu sáng.

Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Lê Thị Thu Hà cán bộ Môi trường báo cáo tóm tắt đề án thu gom rác thải giai đoạn 2 từ ngày 1/7/2019.

Đồng chí Nguyễn Văn An đã có ý kiến phát biểu chỉ đạo hội nghị. Đề án thu gom rác thải và việc xây dựng đường điện chiếu sáng là những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện ngay, trong đó nhấn mạnh các vấn đề: Các thôn sẵn sàng lực lượng thu gom rác thải, chỗ tập kết xe đảm bảo vệ sinh môi trườn, họp các khu dân cư quản lý các xe rác, thu phí rác thải hết số khẩu trong thôn, tuyên truyền nhân dân phân loại rác thải, có chế độ thù lao hợp lí cho người thu phí VSMT. Về việc xây dựng đường điện chiếu sáng: các thôn báo cáo chi bộ, họp hội nghị nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc xây dựng đường điện chiếu sáng. UBND xã hỗ trợ thêm cho các thôn có đoạn đường điện chiếu sáng ở khu dân cư thưa dân.

Các đồng chí tham dự hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến để tìm ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các đề án.

Đồng chí Lê thanh Hào - chủ toạ hội nghị đã phát biểu ý kiến kết luận hội nghị. Đối với đề án thu gom rác thải giai đoạn 2: Về phía xã, Ban văn hoá xã phối hợp với Đài truyền thanh tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đề án thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Đề nghị các đoàn thể, tổ chức chính trị trong xã tích cực tuyên truyền, vận động đến từng hội viên, đoàn viên của mình. Ubnd xã sẽ đầu tư toàn bộ xe đẩy, trang thiết bị phục vụ công tác môi trường. Giao các đồng chí chuyên môn cùng với thôn tham mưu cho Đảng uỷ, HĐND, UBND để bổ sung nội dung đề án cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương; theo dõi, kiểm tra báo cáo lãnh đạo còn những khó khăn, vướng mắc cùng với thôn để giải quyết; tìm vị trí cho các thôn chôn rác đúng nơi quy định. Về phía thôn:   Báo cáo chi bộ, họp hội nghị nhân dân và tuyên truyền cho nhân dân thực hiện đề án thu gom rác thải giai đoạn 2 từ ngày 1/7/2019; tuyên truyền nhân dân phân loại rác thải để giảm chi phí cho việc ép rác. Theo dõi, giám sát việc công ty môi trường thu gom rác thải ở thôn đưa đi xử lý. Đối tượng thu phí rác thải bao gồm tất cả các khẩu đang sinh ở tại phương và tạm trú từ 1 tháng trở lên, các đối tượng không nộp phí thu gom rác thải sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, người thu phí rác thải sẽ được hưởng phí thu lao theo quy đinh. Cán bộ môi trường đấu mối với các thôn đủ số lượng xe ép sẽ liên hệ với công ty môi trường về thu gom. Đối với  việc xây dựng đường điện chiếu sáng: Giao đồng chí kế toán, địa chính, văn hoá phối hợp với các đồng chí trưởng thôn khảo sát, xây dựng dự toán. Nguồn kinh phí xây dựng đường điện chiếu sáng gồm nguồn hỗ trợ của huyện, của xã và huy động từ nguồn xã hội hoá (nhân dân trong thôn đóng góp, kêu gọi sự ủng hộ của con em trong xã, sự tài trợ của các doanh nghiệp). Giao các thôn sẽ làm chủ đầu tư xây dựng đường điện chiếu sáng. Tháng 6, các thôn báo cáo chi bộ, báo cáo nhân dân và sang tháng 7 việc xây dựng đường điện chiếu sáng sẽ triển khai thực hiện.

Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp.

Mai Phương – Công chức Văn hoá xã