Đăng lúc: 12:01:04 23/05/2019 (GMT+7)

UBND XÃ HOẰNG CÁT TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TRÊN ĐÀN LỢN

Thực hiện Công điện khẩn số 01 ngày 25 tháng 02 năm 2019 của UBND huyện Hoằng Hoá về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách không chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi.Tính đến ngày 21 tháng 05 năm 2019, trên địa bàn huyện Hoằng Hoá đã có 08 xã có quyết định công bố dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn của UBND huyện Hoằng Hoá gồm: Hoằng Thắng, Hoằng Tân, Hoằng Châu, Hoằng Hợp, Hoằng Trung, Hoằng Sơn, Hoằng Lương, Hoằng Tiến. Trước tình hình đó, để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của xã nhà đạt hiệu quả, ngày 21/5/2019, UBND xã Hoằng Cát tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn. Thành phần hội nghị tham gia gồm có: Đồng chí Nguyễn Văn An – Bí thư Đảng uỷ tham dự và chỉ đạo hội nghị. ĐC Lê Thanh Hào – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã chủ toạ hội nghị và các đồng chí trong thường vụ đảng uỷ, HĐND, UBND, Trưởng các đoàn thể, cán bộ công chức, Bí thư - thôn trưởng 5 thôn. Hội nghị triển khai và thống nhất những nhiệm vụ cụ thể như sau.

Về phía xã: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn do đồng chí Lê Thanh Hào – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban chỉ đạo, Thành lập Tổ công tác về việc phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn do Đồng chí Đặng Ngọc Tứ - PCT UBND làm tổ trưởng tổ công tác, Phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn, gia cầm năm 2019.

Đối với các chủ cơ sở giết mổ: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc trên địa bàn xã. Trước khi các cơ sở giết mổ lợn phải có sự giám sát của cán bộ thú y và được lăn dấu kiểm dịch. Các cơ sở giết mổ phải vệ sinh tiêu độc khử trùng tại khu vực giết mổ bằng vôi bột và hoá chất.

Đối với các hộ chăn nuôi: Khi phát hiện thấy lợn bệnh, nghi mắc bệnh tả lợn châu phi, lợn chết không rõ nguyên nhân thì phải báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương hoặc thú y để có biện pháp xử lý kịp thời. không được giết mổ hay bán rẻ cho các cơ sở giết mổ. Các hộ chăn nuôi nếu bổ sung tái đàn phải sử dụng giống có nguồn gốc, sạch bệnh, nuôi cách ly theo dõi một thời gian rồi mới đưa vào chuồng nuôi và tiêm phòng bổ sung theo quy định. Chú ý công tác vệ sinh chuồng trại như thường xuyên quét dọn chuồng nuôi, rải vôi bột xung quanh chuồng, phun thuốc phòng dịch để tránh dịch tả xâm nhập.

Mai Phương - Công chức Văn hoá xã