Đổi mới trên quê hương Hoằng Cát

Đăng lúc: 07:44:47 28/10/2020 (GMT+7)

Sau 10 năm xây dựng NTM, xã Hoằng Cát (huyện Hoằng Hóa) đã tạo được sức bật trong xây dựng NTM. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Năm 2010, khi thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM Hoằng Cát còn đang là xã thuần nông, mới đạt 8/19 tiêu chí, nhiều tiêu chí đạt thấp như: Cơ sở vật chất văn hóa, trường học hạ tầng nông thôn, thu nhập đầu người chỉ có 14,3 triệu đồng/năm. Trong khi sản xuất nhỏ lẻ, đồng ruộng manh mún, nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, nguồn thu ngân sách hạn hẹp. Cùng với đó người dân chưa hiểu hết được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu chương trình, xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực, nhất là khai thác thế mạnh của địa phương: Gần tuyến đường giao thông quốc lộ 10 đi qua, cầu Bút Sơn đã đi vào hoạt động có hiệu quả tạo thuận lợi cho người dân giao thương kinh tế và con em địa phương tham gia lao động ở các khu công nghiệp... Bên cạnh đó là việc đa dạng hình thức tuyên truyền, chú trọng công tác đào tạo tập huấn, thành lập BCĐ, BQL và Ban phát triển thôn hoạt động hiệu quả. Trên cơ sở đó phân công các thành viên BCĐ bám các thôn cùng làm và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện từng tiêu chí. Đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ người dân các thôn thực hiện các tiêu chí và tuyên dương kịp thời những hộ gia đình tích cực hiến đất, vận động con cháu đóng góp xây dựng quê hương. Đặc biệt đối với tiêu chí thu nhập, BCĐ đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả từ việc chuyển những vùng đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng các loại cây con có giá trị kinh tế cao. Phối hợp với trung tâm khuyến nông tỉnh và huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho người dân, đào tạo tập huấn sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đảm bảo ATTP và VSMT. Qua đó khuyến khích các doanh nghiệp, các hộ gia đình đầu tư máy móc để cơ giới hóa đồng ruộng góp phần tăng năng suất lao động, giảm giá thành chi phí nhân công... Trong phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề còn tích cực vận động nhân dân phát triển nghề truyền thống cùng với du nhập ngành nghề mới, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của thị trường. Do đó đã tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương nên thu nhập người dân được cải thiện đáng kể. Nếu năm 2012 thu nhập đầu người mới đạt 14,3 triệu đồng thì năm 2018 lên 43 triệu đồng, năm 2020 đạt 45 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 2,69% (năm 2012 hơn 14%). Các hoạt động tổ chức chính trị được phát triển đồng bộ vững mạnh toàn diện. Đội ngũ cán bộ xã được đào tạo cơ bản với 85% cán bộ có trình độ đại học và trên đại học; có 80% cán bộ, công chức có trình độ trung cấp lý luận, 100% có trình độ công nghệ thông tin. Đặc biệt qua chỉ đạo phong trào, kiến thức thực tiễn của đội ngũ này được nâng lên rõ rệt...

Công sở và trung tâm văn hóa xã

Kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM của xã 10 năm qua đạt hơn 287 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hơn 26 tỷ đồng, còn lại là vốn doanh nghiệp, con em xa quê và nhân dân đóng góp. Nguồn vốn nhà nước tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng: đường, trường, trạm, kênh mương, đường trục chính nội đồng, hệ thống đường giao thông nông thôn, công sở và các thiết chế văn hóa - thể dục thể thao từ xã đến thôn. Nhân dân đóng góp chủ yếu xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, nâng cấp nhà văn hóa thôn... Nhờ đó bộ mặt nông thôn không ngừng được đổi mới, người dân đi lại thuận lợi, giao thương kinh tế giữa các vùng miền.

Với sự nỗ lực cố gắng trên với năm 2019 xã Hoằng Cát đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hoằng Cát tiếp tục phấn đấu đến năm 2025 trở thành xã NTM nâng cao và có mức thu nhập 68 triệu đồng/người.