BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2023
BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2023
Tết Trung thu là dịp mà nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ các nguyên nhân sau:
- Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên năm nào vào dịp nầy cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất. Bên cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm đảm bảo được quy trình sản xuất an toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ, thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm ) đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế gây độc hại cho người ăn.
- Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.
Tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo an toàn ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo đến tất cả người tiêu dùng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:
- Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.
- Mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn.
Tin: Mai Phương- Công chức Văn hóa-xã hội
- Cao điểm tuyên truyền Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) trên địa bàn huyện Hoằng Hóa
- Giới thiệu Nghị định 40/2024/NĐ-CP hướng dẫn Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
- Danh sách hòa giải viên ở cơ sở xã Hoằng Cát
- Danh sách Tuyên truyền viên pháp luật xã Hoằng Cát
- Năm 2024, những trường hợp sau sẽ bị thu hồi Sổ đỏ
- Bài tuyên truyền về điều tra Dân số giữa kỳ 01/4/2024
- Tiêm phòng dại cho đàn chó mèo chính là bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta
- Bài tuyên truyền Về Luật Đất đai số 31/2024/QH15
- Chiêu lừa mới ‘quét mã QR gửi trong bưu phẩm’ xuất hiện tại một số địa phương
- Bài tuyên truyền về luật Căn cước
- Kết quả công khai giải quyết TTHC từ ngày 22 đến 26 tháng 4 năm 2024
- Kết quả công khai giải quyết TTHC từ ngày 15 đến 19 tháng 4 năm 2024
- Kết quả công khai giải quyết TTHC từ ngày 8 đến 12/4/2024
- Kết quả công khai giải quyết TTHC từ ngày 01 đến 05/ 4/ 2024
- Kết quả công khai giải quyết TTHC từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 3 năm 2024
- Kết quả công khai giải quyết TTHC từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 3 năm 2024