Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng kiểm tra và cập nhật thông tin cá nhân của số thuê bao di động mình đang sử dụng, tránh trường hợp bị khóa SIM vào ngày 31/3 tới.

 

Hướng dẫn kiểm tra thông tin cá nhân của thuê bao di động đã chính xác hay chưa

 

 

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đến hết ngày 31/1, nếu các thuê bao di động có thông tin không trùng khớp với các thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ bị khóa tài khoản. Động thái này nhằm giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM rác hoặc SIM không đúng thông tin khai báo theo quy định.

 

 

Những thuê bao di động nào hiện có thông tin không trùng khớp sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ các nhà mạng để cập nhật thông tin cá nhân cho tài khoản thuê bao. Kể từ khi nhận thông báo, chủ thuê bao có 15 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa liên lạc một chiều.

 

 

Sau 15 ngày tiếp theo, nếu vẫn chưa cập nhật thông tin cho chính xác, thuê bao sẽ bị khóa liên lạc hai chiều. 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo đầu tiên mà chưa cập nhật thông tin, thuê bao di động sẽ bị ngừng hợp đồng.

 

 

Trong trường hợp chưa nhận được tin nhắn thông báo từ nhà mạng, nhưng muốn kiểm tra xem thông tin thuê bao di động của mình đã chuẩn xác hay chưa, bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây.

 

 

Lưu ý: Cách thức này có thể áp dụng cho mọi thuê bao di động, không phân biệt nhà mạng đang sử dụng.

 

 

- Cách thức để kiểm tra thông tin thuê bao di động khá đơn giản, bạn chỉ việc gửi tin nhắn với nội dung tttb và gửi đến tổng đài 1414 (miễn phí cước tin nhắn).

 

 

- Chờ trong giây lát, tổng đài 1414 sẽ phản hồi lại tin nhắn của bạn thông tin cá nhân của số điện thoại di động đang sử dụng, bao gồm họ, tên, ngày sinh, số căn cước công dân, nơi cấp, ngày cấp…

 

Zalo

 

Nếu những thông tin do tổng đài 1414 cung cấp chính xác với thông tin cá nhân hiện tại của bạn, nghĩa là thuê bao di động đã có thông tin chính xác và người dùng không cần phải làm gì thêm.

 

 

Trong trường hợp các thông tin gửi trả thiếu chính xác hoặc bị sai, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các đại lý của nhà mạng để được hỗ trợ, hoặc thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

 

 

Hướng dẫn thay đổi thông tin thuê bao khi bị sai lệch

 

 

Bài viết sẽ hướng dẫn người dùng cách chuẩn hóa thông tin thuê bao của 3 nhà mạng lớn nhất hiện nay là Viettel, VinaPhone và Mobifone. Với những mạng di động nhỏ hơn, bạn có thể liên hệ với các đại lý hoặc trung tâm chăm sóc khách hàng để được hướng dẫn.

 

 

Với người dùng mạng Viettel

 

 

Nếu đang sử dụng mạng di động của Viettel và phát hiện thông tin thuê bao của mình bị sai lệch hoặc không chính xác, bạn có thể thực hiện theo các bước sau để cập nhật lại thông tin cho thuê bao của mình.

 

 

- Đầu tiên, bạn download và cài đặt ứng dụng My Viettel vào smartphone. Bạn có thể download ứng dụng dành cho Android tại cửa hàng CH Play và phiên bản dành cho iOS trên Apple Store.

 

 

- Sau khi cài đặt ứng dụng MyViettel, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn sử dụng số điện thoại của mình (số điện thoại cần chỉnh sửa thông tin) để đăng ký một tài khoản mới.

 

 

- Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn nhấn vào nút tìm kiếm ở góc trên bên phải, tìm kiếm với từ khóa "Chuẩn hóa thông tin".

 

 

- Tại kết quả tìm kiếm, bạn chọn "Chuẩn hóa thông tin" ở mục "Tính năng".

 

Zalo

 

Bước tiếp theo, bạn điền thông tin cá nhân và thực hiện theo những yêu cầu do ứng dụng cung cấp. Hệ thống thực hiện một cuộc gọi video call đến số điện thoại của người dùng. Bạn nhận cuộc gọi này và hoàn tất quá trình chuẩn hóa thông tin.

 

 

Với người dùng mạng VinaPhone

 

 

Tương tự như nhà mạng Viettel, người dùng mạng Vinaphone cũng có thể chỉnh sửa thông tin nếu không chính xác thông qua ứng dụng của nhà mạng này.

 

 

- Đầu tiên, bạn download ứng dụng My VNPT dành cho Android tại cửa hàng CH Play hoặc dành cho iOS trên Apple Store.

 

 

- Sau khi khởi động ứng dụng, đăng nhập vào tài khoản (hoặc chọn đăng ký nếu đây là lần đầu tiên dùng ứng dụng) bằng số điện thoại VinaPhone cần chỉnh sửa thông tin.

 

Zalo

 

- Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn "Thông tin thuê bao". Nếu người dùng thuộc đối tượng phải chuẩn hóa thông tin thuê bao thì tại đây sẽ xuất hiện tùy chọn "Cập nhật thông tin". Bạn nhấn vào tùy chọn này và làm theo hướng dẫn của ứng dụng.

 

 

Với người dùng mạng di động MobiFone

 

 

Cũng như 2 nhà mạng trên, người dùng MobiFone có thể chỉnh sửa và chuẩn hóa thông tin cá nhân thông qua ứng dụng My MobiFone.

 

 

- Đầu tiên, bạn cài đặt ứng dụng My MobiFone phiên bản dành cho smartphone Android tại cửa hàng CH Play và phiên bản dành cho iOS trên Apple Store.

 

 

- Đăng nhập (hoặc đăng ký tài khoản) bằng số thuê bao mình đang sử dụng. Tại giao diện chính của ứng dụng, nhấn vào nút "Khác" ở góc trên bên dưới, sau đó chọn "Thông tin khách hàng" từ menu hiện ra.

 

 

- Nếu thuộc diện thuê bao cần phải chuẩn hóa lại thông tin cá nhân, bạn chọn "Đăng ký thông tin" từ giao diện hiện ra, sau đó thực hiện theo hướng dẫn để cập nhật lại thông tin của mình với nhà mạng.

 

 

Trong trường hợp gặp vấn đề về quá trình đăng ký thông tin cá nhân, người dùng có thể đến trực tiếp các cửa hàng, đại lý hoặc trung tâm chăm sóc khách hàng của các nhà mạng để được hướng dẫn.