Với tài khoản định danh điện tử này, công dân sẽ có rất nhiều thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, đơn giản.

 

Cấp căn cước công dân gắn chip là 1 nhiệm vụ nằm trong Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 (gọi tắt là Đề án 06). Mục đích chính là giúp người dân giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, đơn giản.

 

 

Để thực hiện, điều kiện cơ bản đầu tiên là mỗi công dân phải làm căn cước công dân gắn chip và nhận được 1 tài khoản định danh điện tử, kích hoạt tài khoản này trên ứng dụng VNEID.

 

Zalo
Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN.

 

Với tài khoản định danh điện tử này, công dân sẽ có rất nhiều thuận lợi như:

 

 

- Thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Khi thực hiện các thông tin cá nhân sẽ được tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí

 

 

- Thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp như giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế...

 

 

- Thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…

 

 

Cũng chính vì vậy mà từ 1/1/2023, khi hệ thống VNEID chính thức được áp dụng sẽ bỏ hộ khẩu giấy.

 

 

Ngồi bất kỳ ở đâu, vào thời điểm nào, chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet và chỉ với 4 bước thao tác rất đơn giản.

 

 

Ví dụ, với việc "Cấp; cấp lại; sửa đổi; bổ sung hộ chiếu" mức độ 4, công dân chỉ cần thao tác theo trình tự sau:

 

 

Bước 1: Ngoài việc công dân đăng nhập/đăng ký tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia, giờ đây dễ dàng tạo lập tài khoản hoặc đăng nhập với tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID.

 

 

Bước 2: Hoàn tất các thủ tục đăng ký hồ sơ như tải ảnh, nhập thông tin, đính kèm các tài liệu và gửi chờ phê duyệt.

 

 

Bước 3: Chọn hình thức thanh toán trực tuyến.

 

 

Bước 4: Nhận hộ chiếu theo hình thức công dân đã đăng ký, qua bưu điện hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

 

 

Như vậy, công dân đã không cần phải đến các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính như trước đây. Điều này đã tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong bối cảnh nhu cầu xuất cảnh đi nước ngoài tăng cao sau đại dịch COVID-19.